Lễ rót đồng đúc tượng Phật Thích Ca nặng 12 tấn tại Tổ đình Linh Quang

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Nghị – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định; Thượng tọa Thích Tâm Vượng – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký, Phó ban Thường trực Ban PG Quốc tế GHPGVN tỉnh Nam Định; Đại đức Thích Tâm Định – Trụ trì tổ đình Linh Quang, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, chư Tôn đức BTS GHPGVN huyện Trực Ninh, cùng đông đảo Tăng Ni sinh trường TCPH tỉnh Nam Định.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN, Sở công an, Ban Tôn giáo tỉnh Nam Định, huyện Trực Ninh, các sở ban ngành và đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Niêm Hoa Vi Tiếu được hiểu đây là hình tượng Đức Phật cầm hoa mỉm cười, đây là một giai thoại thiền, ghi lại sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đưa cành hoa lên khai thị (niêm hoa) và khi đó tôn giả Ca Diếp đã mỉm cười (vi tiếu). Đây cũng là hành động biểu thị cho pháp môn lấy tâm truyền tâm, một pháp môn siêu ngôn ngữ, siêu văn tự. Trong pháp môn này chỉ có sự giao cảm, sự rung động giữa tâm thức của Đức Phật và ngài Ca Diếp, và cả hai tâm thức đã đồng nhất, cũng chính là cái tâm vi diệu Niết bàn. Với hình tượng Đức Phật ý nghĩa đó, Đại đức Thích Tâm Định – Trụ trì Tổ đình Linh Quang, đã cùng chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương quyết định tổ chức lễ rót đồng đúc pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niêm Hoa Vi Tiếu với trọng lượng khoảng 12 tấn. Sau khi hoàn thành, pho tượng sẽ được an vị bên trong chính điện, cùng với tòa tượng Phật uy nghiêm tại Tổ đình Linh Quang để Phật tử và nhân dân chiêm bái, lễ lạy, nguyện thực hành theo lời Phật dạy.


Chư tôn đức Tăng Ni tụng kinh Dược Sư cầu Quốc thái dân an

Dịp này, chư Tôn đức và Phật tử tổ đình Linh Quang cũng đúc thêm pho tượng Nữ tướng Xuân Nương, người huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã có công dẹp giặc, cứu nước từ thời Hai Bà Trưng. Thuở nhỏ bà mồ côi mẹ từ rất sớm, không uống sữa mà chỉ uống nước mía ép. Khi lớn hơn bà không chịu ăn cơm mà chỉ thích ăn củ mài và uống nước mía, không ăn thịt cá, nên khi thờ bà người ta thường làm cỗ chay, có bánh dày, mật mía và củ mài. Trên tinh thần tri ân, báo ân của nhà Phật, cũng là để tưởng nhớ tới công lao to lớn của bà đối với quê hương Đất nước, chư tôn đức trụ xứ và nhân dân địa phương đã đúc tượng, lập miếu thờ bà.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, trì chú rót đồng và tổ chức pháp hội Dược Sư, tụng kinh Dược Sư cầu nguyện Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.


Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Chư tôn đức cử hành nghi lễ trì chú rót đồng đúc tượng